Đái dầm ở người lớn tuổi là biểu hiện của bệnh gì?

Đái dầm ở người lớn tuổi là biểu hiện của bệnh gì?

Tình trạng đái dầm không chỉ gặp ở trẻ em mà còn xuất hiện ở cả người lớn. Đái dầm ở người lớn tuổi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy tại sao người lớn vẫn mắc bệnh đái dầm? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

1. Đái dầm ở người lớn là gì?

Đái dầm là hiện tượng đi tiểu không tự chủ mà không biết cho đến khi thức giấc. Nhiều trường hợp thực sự là đái dầm khi ngủ nhưng không biết mà cứ nghĩ là đái dầm trong mơ. Đái dầm thường xuyên xảy ra với trẻ nhỏ do chúng chưa ý thức và chủ động đi tiểu. Tuy nhiên, đối với người lớn đái dầm có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý cần chú ý.

Đái dầm ở người lớn có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng, cả nam và nữ. Người lớn mắc bệnh này thường e ngại, xấu hổ khi đến cơ sở y tế để khám bệnh đái dầm. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm vì nếu không đi khám và tìm cách điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây biến chứng.

2. Đái dầm ở người lớn do những nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đái dầm ở người lớn. Đái dầm thường là một dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn cần được chú ý. Để điều trị bệnh đái dầm ở người lớn, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra chứng đái dầm ở người lớn:

2.1. Đái dầm ở người lớn do nội tiết

Hormone ADH trong cơ thể có tác dụng chống lợi tiểu, cảnh báo cơ thể làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu khi cần thiết. Thông thường, vào ban đêm, để có một giấc ngủ ngon nhất, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone lợi tiểu. Tuy nhiên, một số người không sản xuất đủ lượng hormone này nên rất dễ gặp phải tình trạng tiểu đêm, đái dầm.

2.2. Đái dầm ở người lớn do thể tích bàng quang nhỏ

Nhiều người do thể tích bàng quang nhỏ nên không thể chứa được một lượng lớn nước tiểu. Do đó, lượng nước tiểu trong bàng quang tăng lên sẽ khiến họ có cảm giác muốn đi tiểu lúc nào không hay. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở người lớn, tiểu không tự chủ khi ngủ.

Thể tích bàng quang nhỏ dễ dẫn tới tình trạng đái dầm
Thể tích bàng quang nhỏ dễ dẫn tới tình trạng đái dầm

2.3. Bàng quang hoạt động quá mức dễ gây ra chứng đái dầm

Thông thường, cơ bàng quang co lại khi bàng quang rỗng và nghỉ ngơi khi đầy. Tuy nhiên, nếu các cơ bàng quang hoạt động quá mức và rối loạn chức năng, không đúng thời điểm sẽ khiến cơ thể khó kiểm soát việc đi tiểu. Đó là bàng quang hoạt động quá mức dẫn đến chứng đái dầm về đêm.

2.4. Bệnh nhân ung thư dễ bị đái dầm hơn

Nếu người lớn bị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt hoặc bàng quang, đường tiết niệu có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thận không giữ được nước, dẫn đến chứng đái dầm ở người lớn, nhất là về đêm. Cách chữa bệnh đái dầm lúc này là cần điều trị cắt bỏ khối u sẽ giúp hạn chế và cải thiện tình trạng tiểu đêm.

2.5. Bệnh tiểu đường gây ra chứng đái dầm ở người lớn

Khi lượng đường huyết trong cơ thể cao, không kiểm soát được sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết trong cơ thể. Lượng nước tiểu tăng khi lượng đường trong máu cao. Điều đó khiến thận phải làm việc quá sức và dễ gây ra chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần vào ban đêm.

2.6. Đái dầm do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một rối loạn giấc ngủ dẫn đến tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn hệ thống hô hấp trong khi ngủ. Theo một số nghiên cứu, những người mắc bệnh này thường có tỷ lệ đái dầm khi ngủ rất cao. Nếu tình trạng ngưng thở xảy ra thường xuyên, chứng đái dầm càng trở nên trầm trọng hơn. Cách điều trị chứng đái dầm lúc này là điều trị bằng phương pháp thở áp lực.

2.7. Rối loạn thần kinh dẫn đến đái dầm

Những người bị rối loạn chức năng tự chủ có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ, đi tiểu đêm nhiều lần. Các bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh như động kinh, đa xơ cứng, parkinson,… Đái dầm là một trong những triệu chứng thường gặp của các bệnh này.

2.8. Nhiễm trùng đường tiết niệu và tắc nghẽn gây ra đái dầm

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây viêm bàng quang, dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên và đột ngột, không kiểm soát được. Ngoài ra, đường tiết niệu bị tắc do sỏi thận, sỏi bàng quang cũng làm cản trở dòng chảy của nước tiểu, dễ gây ra chứng tiểu đêm.

2.9. Đái dầm ở người lớn do tác dụng phụ của thuốc

Nếu đang điều trị bệnh mà sử dụng một số loại thuốc gây co thắt bàng quang thì cũng dễ dẫn đến chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, đái dầm. Một số loại thuốc như thuốc an thần, trợ ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu. Ngoài ra, việc uống sai thuốc hoặc uống không đúng liều lượng cũng có thể gây ra chứng đái dầm.

Tình trạng đái dầm cũng có thể gây ra do tác dụng phụ của thuốc
Tình trạng đái dầm cũng có thể gây ra do tác dụng phụ của thuốc

3. Làm thế nào để điều trị chứng đái dầm ở người lớn?

Trước khi điều trị chứng đái dầm, bệnh nhân cần được thăm khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một số biện pháp và cách điều trị chứng đái dầm ở người lớn là:

3.1. Sử dụng thuốc Tây y

Một số loại thuốc Tây có thể giúp ích hoặc hỗ trợ điều trị chứng đái dầm là:

 • Thuốc kháng sinh: Một trong những nguyên nhân gây ra chứng đái dầm là do viêm nhiễm, nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, thuốc kháng sinh sẽ hỗ trợ điều trị đường tiết niệu, từ đó cải thiện tình trạng đái dầm.
 • Thuốc cân bằng hormone: Nếu người bệnh bị thiếu hụt hormone ADH, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh uống Desmopressin Acetate, giúp tăng nồng độ hormone ADH. Nó được thực hiện vào ban đêm để giúp thận hạn chế sản xuất nước tiểu.
 • Thuốc kháng cholinergic: Thuốc làm giảm kích ứng cơ bàng quang. Thuốc cũng sẽ điều chỉnh chức năng của bàng quang để bàng quang không làm việc quá mức.
 • Thuốc điều trị co thắt tuyến tiền liệt: Proscar hoạt động bằng cách ức chế men chuyển 5-Alfa angiotensin, giúp tuyến tiền liệt co lại, kiểm soát nước tiểu tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng nước tiểu ướt.

3.2. Dùng thuốc Nam

Theo Đông y, nguyên nhân đái dầm là do thận dương hư, phế hoặc tỳ vị hư hàn,… Một số bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng cải thiện tình trạng khí hư hàn, phế hư, tì hư giúp chữa tiểu đêm, ngăn chặn chứng đái dầm ở người lớn. Người bệnh nên thăm khám các bác sĩ y học cổ truyền để có phương thuốc điều trị tốt nhất, không nên nghe theo các bài thuốc dân gian. Vì những bài thuốc đó có thể không mang lại hiệu quả, chưa được kiểm chứng khoa học, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số chế phẩm được bào chế từ các nguyên liệu tự nhiên, theo công thức của bài thuốc gia truyền. Khi sử dụng các sản phẩm đó, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Các bài thuốc Nam bổ thận, hàn cũng có tác dụng trong điều trị chứng đái dầm
Các bài thuốc Nam bổ thận, hàn cũng có tác dụng trong điều trị chứng đái dầm

3.3. Phẫu thuật

Trong trường hợp đái dầm do các vấn đề về bàng quang, vùng chậu và tuyến tiền liệt, bác sĩ rất có thể sẽ đề nghị phẫu thuật để điều trị.

Một số phương pháp điều trị phẫu thuật là:

 • Cắt bỏ bàng quang: Nếu cơ trơn quá căng, bác sĩ sẽ cắt bỏ cơ trơn. Điều này sẽ giúp hạn chế sản xuất nước tiểu, cải thiện tình trạng ướt giường.
 • Tái tạo bàng quang: Bác sĩ phẫu thuật chèn một miếng dán cơ ruột vào bàng quang. Thực hành này làm giảm sự bất ổn của bàng quang và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang ở những bệnh nhân đái dầm.
 • Phẫu thuật sửa chữa cơ quan vùng chậu: Ở một số phụ nữ, chứng đái dầm là do cơ quan sinh sản không được đặt đúng vị trí, ảnh hưởng đến bàng quang. Bác sĩ sẽ phẫu thuật để chỉnh sửa, sắp xếp lại các cơ quan, giúp bàng quang không bị kích thích gây ra chứng đái dầm.

3.4. Thay đổi lối sống

Nếu người bệnh có thói quen xấu, có lối sống không lành mạnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tự chăm sóc và điều trị tại nhà. Một số biện pháp khắc phục tại nhà, một số thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện chứng đái dầm ở người lớn như:

 • Uống đủ nước hàng ngày, không nên uống quá nhiều nước.
 • Ăn uống điều độ.
 • Vệ sinh vùng kín, tắm rửa hàng ngày.
 • Tránh lo lắng và buồn bã, giữ thái độ, tinh thần lạc quan.
 • Đi tiểu trước khi đi ngủ.
 • Hoạt động tình dục điều độ.
 • Không tự ý sử dụng thuốc Tây.
 • Đi bộ và tập thể dục mỗi ngày. Tập thể dục đúng cách và điều độ.
 • Phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Ngủ đủ giấc, không thức khuya.

Lời kết

Tình trạng đái dầm ở người lớn có thể xảy ra bởi do nguyên nhân bệnh lý. Đái dầm ở người lớn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Vì vậy, để tình trạng đái dầm kéo dài, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời và đúng đắn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về đái dầm ở người lớn tuổi, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ