Đĩa đệm trong cơ thể người là một cấu trúc có dạng thớ sợi chắc chắn được xếp theo vòng tâm, bên trong là các nhân keo gelatin. Đĩa đệm có tác dụng giúp nối các đốt sống, phân tán và chịu lực cho cơ thể vận động linh hoạt hơn cũng như giảm chấn động, xóc khi cơ thể vận động. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? có nguy hiểm không? đang là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm quan tâm tới.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển vị trí ra khỏi bên trong đốt sống, thường xảy ra bởi các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị rách, nứt,  thoái hóa và trên lâm sàng thường có các biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm làm thần kinh bị chèn ép gây đau nhức

Thoát vị đĩa đệm làm thần kinh bị chèn ép gây đau nhức

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là ở cột sống thắt lưng. Bệnh đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau dần lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, sẽ gây đau, nhức mỏi cổ và gáy.

Nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự hao mòn dần dần, liên quan đến lão hóa được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Khi có tuổi, các đĩa đệm trở nên kém linh hoạt hơn và dễ bị rách hoặc vỡ chỉ với một biến dạng nhỏ. Hầu hết mọi người không thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh của họ. Đôi khi, sử dụng cơ lưng thay vì cơ chân và cơ đùi để nâng vật nặng có thể dẫn đến bệnh hoặc một cú ngã hay một cú đánh vào lưng cũng là nguyên nhân.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Cân nặng: Trọng lượng cơ thể dư thừa gây thêm áp lực cho các đĩa ở lưng dưới của bạn.
  • Nghề nghiệp: Những người có công việc đòi hỏi thể chất có nguy cơ mắc các vấn đề về lưng cao hơn. Lặp đi lặp lại hành động nâng, kéo, đẩy, uốn ngang và xoắn cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh.
  • Hút thuốc: Người ta nghĩ rằng hút thuốc làm giảm việc cung cấp oxy vào đĩa, khiến nó bị hỏng nhanh hơn.
Bệnh thường xảy ra nguyên nhân do đĩa đệm bị vỡ khi lao động năng

Bệnh thường xảy ra nguyên nhân do đĩa đệm bị vỡ khi lao động năng

Các triệu chứng thường gặp của bệnh

Đau nhức tay hoặc chân

Bệnh nhân có những cơn đau đột ngột ở vùng cổ, vai gáy, vùng thắt lưng khi mắc bệnh, sau đó lan ra vùng vai gáy, chân tay. Tính chất đau có thể âm ỉ vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng rồi tăng dần hoặc rất dữ dội, đau nặng hơn khi đi lại, vận động, giảm đau đi khi nghỉ một chỗ.

Triệu chứng tê bì tay chân

Nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài sẽ chèn ép lên rễ thần kinh gây ra đau nhức, tê bì vùng thắt lưng, vùng cổ sau đó dần dần phát triển xuống vùng mông, đùi, bẹn chân và gót chân. Lúc này người bệnh sẽ bị rối loạn cảm giác, luôn thấy mình như bị kiến bò trong người, cảm giác tê bì toàn thân gây đau đớn và khó chịu…

Yếu cơ, bại liệt

Xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn trở nặng, thường sau một thời gian dài mới phát hiện được. Giai đoạn này người bệnh gặp các vấn đề khó khăn trong việc đi lại vận động, dần dần dẫn tới teo chân, teo cơ, liệt các chi, phải ngồi xe lăn

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không có triệu chứng gì.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe, đẩy lùi thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe, đẩy lùi thoát vị đĩa đệm

Khi mắc thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc để giảm đau và thả lỏng cơ lưng. Bạn nên hạn chế tất cả các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn. Thực hiện các bài vật lý trị liệu bao gồm các bài tập đặc biệt làm lưng khỏe hơn và giảm đau.

Khi thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện được tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thử chích thuốc giảm đau vào vùng bị ảnh hưởng. Hoặc nếu nặng hơn, bạn có thể cần phải phẫu thuật khi các triệu chứng không giảm sau vài tuần điều trị. Ngoài ra bạn cũng có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh bằng cách tập thể dục để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cột sống. Duy trì tư thế tốt giúp làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm. Giữ lưng thẳng đặc biệt khi ngồi trong thời gian dài. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh và từ bỏ hút thuốc.

Lời kết

Thoát vị đĩa đệm có nhiều mức độ, từ nhẹ chỉ gây đau mỏi lưng đến nặng hơn gây yếu, liệt hoặc rối loạn cảm giác vùng chi phối thần kinh bên dưới. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống, gây ra những biến chứng nguy hiểm khi bệnh trở nặng. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh và chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Do đó, cần sớm phát hiện để có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Loãng xương là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân, cách điều trị bệnh hiệu quả
Thoái hóa đốt sống lưng là gì? nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị
Thoái hóa khớp gối là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả
Thoái hóa khớp là gì? những điều cần biết và cách chữa trị hiệu quả

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.