Bệnh tiểu đường là một tình trạng dẫn đến lượng glucose trong máu. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn không thể tạo ra đủ insulin hoặc giảm khả năng sử dụng insulin. Insulin là một chất giúp cơ thể bạn sử dụng đường từ các loại thực phẩm mà bạn cung cấp cho cơ thể.

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: Bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Những người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc để giúp giữ lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường. Các loại thuốc mà một người sử dụng phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà họ mắc phải. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về những loại thuốc trị tiểu đường thường được sử dụng và những lưu ý khi sử dụng chúng.

1. Thuốc tiểu đường có tác dụng gì?

Thuốc tiểu đường có tác dụng điều chỉnh đường huyết trong cơ thể bạn bằng nhiều cơ chế khác nhau (cung cấp insulin cho cơ thể, kích thích tuyến tụy tiết insulin, tăng hiệu quả sử dụng insulin của cơ thể, ngăn hấp thu đường vào máu, tăng thải đường qua nước tiểu,…), từ đó giúp bạn tránh được những triệu chứng khó chịu của bệnh đái tháo đường đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng do tiểu đường về sau này như bệnh thận, bệnh võng mạc và các biến chứng khác trên mạch máu, thần kình, tim mạch.

2. Các loại thuốc trị tiểu đường tốt nhất

2.1. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1

2.1.1. Insulin

Insulin thường được dùng để điều trị tiểu đường loại 1

Insulin thường được dùng để điều trị tiểu đường loại 1

Insulin là loại thuốc điển hình trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể tự tạo ra insulin. Mục tiêu của điều trị là cung cấp đủ lượng insulin mà cơ thể bạn thiếu hụt. Insulin cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở một số trường hợp đặc biệt. Nó thường được sử dụng bằng đường tiêm và có nhiều loại khác nhau. Loại insulin bạn sử dụng phụ thuộc vào mức độ suy giảm insulin của bạn. Các tùy chọn bao gồm:

Insulin tác dụng ngắn

 • Insulin thông thường (Humulin và Novolin)

Insulin tác dụng nhanh

 • Insulin aspart (NovoLog, FlexPen, Fiasp)
 • Insulin glulisine (Apidra)
 • Insulin lispro (Humalog)

Insulin tác dụng trung gian

 • Insulin isophane (Humulin N, Novolin N)

Insulin tác dụng lâu dài

 • Insulin degludec (Tresiba)
 • Insulin detemir (Levemir)
 • Insulin glargine (Lantus)
 • Insulin glargine (Toujeo)

Insulin trộn hỗn hợp

 • NovoLog Mix 70/30 (insulin aspart protamine-insulin aspart)
 • Humalog Mix 75/25 (insulin lispro protamine-insulin lispro)
 • Humalog Mix 50/50 (insulin lispro protamine-insulin lispro)
 • Humulin 70/30 (insulin người NPH-insulin người thông thường)
 • Novolin 70/30 (insulin người NPH-insulin người thường)
 • Ryzodeg (insulin degludec-insulin aspart)

2.1.2. Thuốc tương tự Amylin

Pramlintide là một chất tương tự amylin, là một loại thuốc tiêm được sử dụng trước bữa ăn. Nó hoạt động bằng cách trì hoãn thời gian làm rỗng dạ dày và làm giảm bài tiết glucagon sau bữa ăn. Điều này làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó cũng làm giảm sự thèm ăn thông qua điều hòa hoạt động của não bộ.

2.2. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn vẫn tạo ra insulin nhưng giảm khả năng sử dụng chúng (đề kháng insulin). Ngoài ra, một nguyên nhân cũng gây tiểu đường loại 2 là cơ thể bạn không thể tạo ra đủ insulin để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Mục tiêu của việc điều trị là giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn hoặc loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu. Hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 được sử dụng qua đường uống. Tuy nhiên, vẫn có một số ít được sử dụng qua đường tiêm.

2.2.1. Thuốc ức chế alpha-glucosidase

Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate có trong thực phẩm giàu tinh bột từ đó giúp bạn làm chậm quá trình tăng đường huyết. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng các loại thuốc này trước bữa ăn. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Acarbose (Precose)
 • Miglitol (Glyset)

2.2.2. Biguanides

Metformin là thuốc thường được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2

Metformin là thuốc thường được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2

Biguanides làm giảm lượng đường mà gan của bạn tạo ra. Chúng cũng làm giảm lượng đường mà ruột của bạn hấp thụ, khiến cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và giúp tế bào hấp thụ glucose. Biguanide thường được sử dụng nhất là metformin. Đây cũng chính là loại thuốc thường được sử dụng đầu tiên để điều trị đái tháo đường loại 2. Metformin có thể được kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 nếu việc sử dụng đơn trị không hiệu quả.

2.2.3. Chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4)

Incretin là một loại hormone tự nhiên thông báo cho cơ thể giải phóng insulin sau khi ăn. Một loại enzyme được gọi là dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) loại bỏ incretin khỏi cơ thể bạn. Ức chế DPP-4 giúp incretin tồn tại lâu hơn. Điều này kích hoạt insulin được giải phóng, làm giảm lượng đường trong máu.

Năm 2006, FDA đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên trong nhóm này, sitagliptin (Januvia). Các thuốc khác trong nhóm này bao gồm: saxagliptin (Onglyza), linagliptin (Tradjenta) và alogliptin (Nusina). Tác dụng phụ của thuốc ức chế DPP-4 bao gồm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp và tiết niệu. Chúng không làm tăng cân khi sử dụng.

2.2.4. Chất chủ vận thụ thể GLP-1

GLP-1 (glucagon-like peptide-1) là một incretin, một loại hormone báo hiệu cơ thể giải phóng insulin sau khi ăn. Thuốc chủ vận GLP-1 hoạt động theo cách tương tự như thuốc ức chế DPP-4, bằng cách kích thích hoạt động của incretin GLP-1. Chất chủ vận GLP-1 còn được gọi là chất tương tự Incretin.

Tác dụng của chúng mạnh hơn tác dụng của các chất ức chế DPP-4. Exenatide (Byetta) là thuốc đầu tiên của nhóm chủ vận GLP-1. Nó bắt nguồn từ một nguồn thú vị, nước bọt của quái vật Gila. Các nhà khoa học quan sát thấy rằng con thằn lằn này có thể đi rất lâu mà không cần ăn. Họ đã phát hiện ra một chất trong nước bọt của nó có tác dụng làm chậm quá trình trống rỗng của dạ dày, do đó khiến thằn lằn cảm thấy no lâu hơn. Chất này tương tự như hormone GLP-1.

Các loại thuốc khác trong nhóm này đã được phát triển. Chúng bao gồm liraglutide (Victoza), exenatide tác dụng kéo dài (Bydureon), albiglutide (Tanzeum) và dulaglutide (Trulicity).

Thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 có tác dụng giảm cân. Nhóm thuốc này không được sử dụng một mình mà được kết hợp với các loại thuốc khác. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn và tăng nguy cơ viêm tụy.

2.2.5. Sulfonylureas

Sulfonylureas có tác dụng kích thích tuyến tụy tăng sản xuất insulin từ đó giúp hạ đường huyết.

Các thế hệ cũ của của nhóm này như chlorpropamide và tolbutamide đã được rút khỏi thị trường do tác dụng phụ hạ đường huyết và các biến chứng tim mạch.

Các loại thuốc sulfonylurea mới hơn bao gồm glyburide (DiaBeta), glipizide (Glucotrol) và glimepiride (Amaryl). Những loại thuốc này làm giảm nhanh chóng lượng đường trong máu, nhưng có thể gây ra hạ đường huyết quá mức.

Ngoài ra, sulfonylurea có chứa gốc sulfa và những người bị dị ứng với sulfa nên tránh dùng. Sulfonylurea là một nhóm thuốc gây tăng cân.

2.2.6. Meglitinides

Giống như sulfonylureas, meglitinides cũng có cơ chế làm tăng bài tiết insulin từ tuyến tụy từ đó giúp điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên, không giống như sulfonylurea, có tác dụng kéo dài hơn, các thuốc nhóm này như repaglinide (Prandin) và nateglinide (Starlix) có tác dụng rất ngắn, thường kéo dài trong vòng một giờ. Vì lý do này, chúng được dùng đến ba lần một ngày ngay trước bữa ăn. Vì những loại thuốc này làm tăng nồng độ insulin trong máu nên chúng có thể gây hạ đường huyết quá mức. Tương sự sulfonylureas, chúng cũng gây tăng cân.

2.2.7. Thuốc ức chế SGLT2

Thuốc ức chế SGLT2 là một trong những thuốc mới thường được sử dụng

Thuốc ức chế SGLT2 là một trong những thuốc mới thường được sử dụng

Chúng giúp hạ đường huyết bằng cách ngăn chặn quá trình tái hấp thu glucose của thận, dẫn đến tăng bài tiết glucose. FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt các chất ức chế SGLT2 canagliflozin (Invokana) vào tháng 3 năm 2013 và dapagliflozin (Farxiga) vào tháng 1 năm 2014.

Các tác dụng phụ với các loại thuốc này và bao gồm nhiễm trùng nấm âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu. Mỗi loại thuốc này có thể được sử dụng đơn trị hoặc kết hợp với các loại thuốc khác như metformin, sulfonylurea và insulin.

2.2.8. Thiazolidinediones

Thuốc thiazolidinedione làm giảm đường huyết bằng cách tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin. Các thuốc thường gặp bao gồm pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia).

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tiểu đường

 • Như với bất kỳ loại thuốc nào, thuốc hạ đường huyết có thể có một số tác dụng phụ. Những tác dụng có hại này được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra điều này trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc.
 • Đảm bảo thuốc điều trị tiểu đường của bạn không tương tác với các thuốc khác mà bạn đang sử dụng bằng cách hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.
 • Tuân thủ liều lượng thuốc do bác sĩ kê đơn. Nếu bạn cho rằng mình đã dùng quá liều thuốc này, cần liên hệ với các bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.
 • Không bao giờ đưa thuốc của bạn cho người khác, ngay cả khi tình trạng của họ có vẻ giống như tình trạng của bạn.

4. Đường huyết Vương – Giải pháp cho người bị tiểu đường

Viên uống đường huyết Vương là một sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, do đó nó có ưu điểm là ít gây các tác dụng phụ như các loại thuốc điều trị tiểu đường khác. Các dược chất từ thiên nhiên trong viên uống Đường huyết Vương bao gồm:

 • Giảo cổ lam: Giúp phục hồi chức năng của tế bào tụy nhờ vào các hợp chất Phanosid, từ đó giúp cơ thể tăng tiết Insulin và hạ đường huyết. Vị thuốc này còn có tác dụng hạ cholesterol, giảm mỡ máu.
 • Dây thìa canh: Giúp hạ đường huyết bằng cách ngăn hấp thu đường từ ruột và cải thiện chức năng tuyến tụy.
 • Lá neem Ấn Độ: Là một dược liệu được dùng từ lâu đời ở Ấn độ để điều trị bệnh tiểu đường. Hiệu quả của loại dược liệu này nhờ vào các hoạt chất Diterpenoids. Ngoài ra chúng còn có hiệu quả trên bệnh tim mạch, xơ gan, dạ dày.
 • Bột tỏi đen: Giúp cải thiện các bệnh tim mạch và đái tháo đường, hạ mỡ máu.

Ngoài ra, các loại dược liệu khác cũng được sử dụng để tăng tác dụng điều trị tiểu đường như: Chiết xuất Nấm lim xanh, cao khổ qua, cao nấm linh chi, cao mạch môn và cao ngũ vị tử.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường trên thị trường. Mỗi loại thuốc có những ưu, nhược điểm nhất định và phù hợp với những tình trạng tiểu đường khác nhau ở mỗi người. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường mà cần liên hệ với các bác sĩ để được cung cấp một loại thuốc điều trị phù hợp. Ngoài ra, một sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như Đường huyết Vương cũng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc thêm về tình trạng bệnh tiểu đường. Hãy Đăng ký tư vấn cho Dược sĩ ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được Dược sĩ tư vấn Miễn phí về tình trạng bệnh cho bạn nhé.

  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Xem thêm bài viết liên quan:

  Tiểu đường thai kỳ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

  Người bị tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát bệnh?

  0/5 (0 Reviews)
  author-avatar

  About DS Hồng Vân

  Dược sĩ Đỗ Thị Hồng Vân với nhiều năm kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về chăm sóc bệnh. Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người để có thể giúp ích mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

  Back to list

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.