Bệnh gout còn được gọi là bệnh thống phong là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ acid uric trong máu cao và tích tụ trong cơ thể. Hiểu rõ những nguyên nhân gây nên bệnh gout sẽ giúp ngăn ngừa và có phương pháp chữa trị hiệu quả. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh gout?

Những biểu hiện của bệnh gout

Da bị đỏ, ngứa và bong tróc: Các khớp bị đỏ, trông giống như nhiễm trùng và có thể bị ngứa, da xung quanh bong tróc sau khi cơn đau gút thuyên giảm.

Vận động khó khăn: Khi gút tấn công, bạn sẽ khó vận động, phải nhờ vào sự trợ giúp của người thân, ảnh hưởng nặng đến công việc và sinh hoạt.

Nổi hạt tophi: Tại các khớp (ngón chân cái, mắt cá chân, ngón tay, khớp tay) nổi lên các cục u, sần dưới da; sưng túi dịch đệm ở khuỷu tay, đầu gối… thậm chí dẫn đến biến dạng khớp, khó cử động hoặc bị teo cơ, mất đi khả năng vận động.

Đau khớp dữ dội là biểu hiện của bệnh gout
Đau khớp dữ dội là biểu hiện của bệnh gout

Đau khớp dữ dội: Khi bị bệnh gút, người bệnh sẽ bị đau dữ dội tại khớp. Đau mạnh nhất trong vòng từ 4 – 12 giờ đầu tiên rồi giảm dần.

Đau khớp dữ dội về đêm: Khác với các bệnh viêm khớp, đau do gút thường mạnh hơn về đêm và khiến người bệnh không thể nào ngủ được.

Cơn đau tái phát theo đợt: Gút sẽ hành hạ người bệnh theo từng đợt bất thường. Người bệnh sẽ bắt gặp các cơn đau khớp kinh khủng, dai dẳng…

Triệu chứng kèm theo: Vì các triệu chứng diễn biến ở nhiều bộ phận trên cơ thể, nên người bệnh còn cảm thấy các triệu chứng khác như: Sốt, ớn lạnh, chán ăn, mệt mỏi sức khỏe suy giảm.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh gout

Chế độ ăn uống và sinh hoạt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gout

Ăn thực phẩm có hàm lượng purine cao: Những loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, hải sản có vỏ, nội tạng động vật, cá béo và nấm có thể khiến nồng độ uric trong máu tăng và gây ra cơn đau gout. Ngoài ra, người mắc bệnh gout cũng nên kiêng các loại thực phẩm quá giàu vitamin C, thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo.

Ăn các loại thức ăn có hàm lượng purine cao
Ăn các loại thức ăn có hàm lượng purine cao

Uống nhiều thức uống có cồn: Đây là “thủ phạm” lớn nhất gây nên bệnh gout. Đã có rất nhiều bài nghiên cứu trọng điểm chỉ ra rằng rượu, bia, thức uống có cồn là nguyên nhân chính yếu khiến tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới.

Nguyên nhân chính gây ra gout chính là thức uống có cồn
Nguyên nhân chính gây ra gout chính là thức uống có cồn

Chế độ sinh hoạt ít vận động: Tình trạng lười vận động không những gây ra bệnh gout mà còn rất rất nhiều bệnh lí khác. Có một chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp nâng cao thể chất và tinh thần, thường xuyên vận động tập thể dục thể thao, cấp đủ lượng nước cho cơ thể để cải thiện sức khỏe chất lượng hơn.

Chế độ sinh hoạt không khoa học
Chế độ sinh hoạt không khoa học

Di truyền và cơ địa

Yếu tố di truyền chiếm 25% nguyên nhân gây ra gout, nếu trong gia đình bố mẹ mắc bệnh gout thì con cái có nguy cơ mắc bệnh tăng 20%

Bệnh lí về chuyển hóa

Bệnh béo phì, nhiễm chì, rối loạn chức năng thận, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu. Những bệnh lí liên quan đến chuyển hóa là nguyên nhân trực tiếp khiến nồng độ acid uric máu tăng cao và tích tụ trong cơ thể, gây nên những cơn đau dữ dội cho người bệnh gout. Người đã từng phẫu thuật hoặc chấn thương cũng có nguy cơ bị bệnh gout.

Những đối tượng dễ mắc bệnh gout

Nam giới sau 40

Hầu hết số bệnh nhân mắc gout có độ tuổi trên 40. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ này lên đến trên 80%. Một lý do khiến độ tuổi này mắc cao hơn vì đặc điểm thường xuyên tham gia liên hoan ăn có nhiều chất đạm: Nội tạng động vật, thịt đỏ (thịt chó, thịt trâu, thịt bò). Cùng với chế độ sinh hoạt chưa phù hợp (uống nhiều rượu, bia), ít vận động, lười tập thể dục. Gout đang có xu hướng trẻ hóa: Hiện nay người ta thấy rằng, lứa tuổi mắc gout đã tăng ở giới trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, không chỉ lứa tuổi trên 40, mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh khi lứa tuổi còn khá trẻ (khoảng 30 tuổi). Như vậy chứng tỏ gout đang có xu hướng trẻ hóa.

Người thừa cân, béo phì là đối tượng dễ mắc bệnh gout

Người thừa cân béo phì là đối tượng dễ mắc bệnh gout nhất
Người thừa cân béo phì là đối tượng dễ mắc bệnh gout nhất

Đa số người thừa cân béo phì do ăn các thức ăn nhiều đạm, thức ăn nhanh, nước ngọt, lười vận động. Vì vậy nguy cơ mắc gout cao hơn so với người bình thường. Mặt khác, tình trạng thừa cân béo phì cũng làm cho cơ thể chậm chuyển hóa axit uric. Từ đó gây nên tình trạng gout.

Nữ giới tuổi mãn kinh

Khi nữ bước vào tuổi mãn kinh thì nội tiết thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến sự chuyển hóa trong cơ thể. Giai đoạn này có sự rối loạn chuyển hóa gây ra tình trạng tăng nồng độ axit uric trong máu. Từ đó dẫn đến bệnh gout. Ngoài ra, chế độ ăn không hợp lý, lười vận động, sử dụng nhiều thức ăn chế biến sẵn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh gout

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng có năm loại gen liên quan đến bệnh gout có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy nếu bố/mẹ hoặc người thân của bạn mắc gout thì nguy cơ bạn mắc guot cao hơn người khác.

Người ăn uống thiếu khoa học

Như đã đề cập ở trên, hiện nay bệnh gout không còn là căn bệnh của người giàu tất cả mọi người đều có thể mắc. Trong đó nguyên nhân gây mắc cao nhất là chế độ ăn thiếu khoa học. Thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn chứa hàm lượng đạm cao.

Để phòng tránh gout hoặc giảm tốc độ tiến triển của gout, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, uống nhiều nước, chăm chỉ tập thể dục. Chúng ta nên hạn chế thực phẩm nhiều đạm trong bữa ăn hàng ngày: Thịt đỏ, hải sản, bia, rượu.

Xem thêm:

5 cách chữa bệnh gout bằng lá tía tô tại nhà hiệu quả
Phân biệt bệnh gout cấp tính, gout mãn tính và những lưu ý điều trị gout
Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất
Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh biến chứng nguy hiểm?
Hướng dẫn các cách chữa bệnh gút bằng thuốc Nam hiệu quả 2020