Đau nhức xương khớp toàn thân có nguy hiểm không?

Đau nhức xương khớp toàn thân gây khó chịu cho người bệnh

Đau nhức xương khớp toàn thân là tình trạng đau nhức khá phổ biến mà ai cũng sẽ gặp một lần trong đời. Khi các cơn đau còn nhẹ, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát và điều trị. Nhưng một khi đã mãn tính, việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều.

1. Thế nào là đau nhức xương khớp toàn thân?

Tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân là tình trạng cơ thể cảm thấy đau nhức, tê mỏi âm ỉ ở các khớp xương trên cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi các sụn khớp bị bào mòn, thoái hóa,… Đau nhức xương khớp có nhiều phân loại khác nhau, nếu dựa vào vị trí đau nhức ta có thể chia thành đau khu trú tại một hoặc một vài vị trí nhất định và đau nhức xương khớp toàn thân.

Tình trạng đau nhức toàn thân diễn ra khắp mọi các khớp trong cơ thể, khiến người bệnh cảm thấy vận động bộ phận nào cũng khó khăn và không xác định được chính xác vị trí nào là vị trí đau khởi nguồn.

Đau nhức xương khớp toàn thân có thể diễn ra âm ỉ, chóng khỏi nhưng cũng có thể tạo thành những cơn đau nhức dữ dội, kéo dài dai dẳng khiến người bệnh vô cùng khốn khổ. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần mà đau nhức xương khớp toàn thân có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời rất có thể dẫn đến các biến chứng khó điều trị.

Các vị trí đau nhức xương khớp toàn thân
Các vị trí đau nhức xương khớp toàn thân

Nếu như trước kia mặc định đau nhức xương khớp là bệnh người già, thì ngày nay tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ cũng dần phổ biến. Tình trạng này không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn có nguy cơ để lại những biến chứng nguy hiểm, khó mà điều trị.

2. Triệu chứng của bệnh đau nhức xương khớp toàn thân

Các cơn đau của tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân ở mỗi người sẽ khác nhau tùy vào nguyên nhân và mức độ tiến triển của bệnh. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh mà bạn nên chú ý:

 • Đau khớp, đau cơ khi nhấn hoặc khi không nhấn.
 • Nhức mỏi các cơ, khớp.
 • Viêm khớp.
 • Sưng khớp, nóng và đỏ vùng bị sưng khớp.
 • Tê cứng khớp.
 • Suy yếu cơ.
 • Giảm khả năng di chuyển, vận động.

Đau nhức xương khớp toàn thân sẽ xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau và có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tìm ra nguyên nhân của các cơn đau ở xương khớp sẽ giúp bạn chữa trị bệnh tình kịp thời.

3. Nguyên nhân đau nhức xương khớp toàn thân

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau nhức toàn thân này
Có nhiều nguyên nhân gây ra đau nhức toàn thân này

Nhiều nguyên nhân được tìm thấy gây nên đau nhức xương khớp toàn thân, nhưng không phải ai cũng biết các nguyên nhân cụ thể để có cách chữa trị hiệu quả.

 • Do thời tiết: Thời tiết chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người đau nhức toàn thân, điển hình là ở người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt là vào mùa đông, tình trạng tê mỏi, đau nhức sẽ càng xảy ra nhiều hơn.
 • Tuổi tác: Đây cũng là nguyên nhân khiến các khớp, xương bị bào mòn và lão hóa nhanh hơn.
 • Thừa cân, béo phì: Trọng lượng quá mức khiến các khớp, xương bị chịu áp lực khiến xương khớp bị tổn thương, dễ gây bào mòn.
 • Đặc thù công việc: Thường xuyên ngồi một chỗ làm việc hay thường xuyên khuân vác đồ nặng cũng là nguyên nhân gây nên đau nhức xương khớp.
 • Tư thế sinh hoạt: Tư thế ngồi, ngủ hoặc đi sai tư thế cũng khiến cột sống bị ảnh hưởng.
 • Rối loạn chuyển hóa: Nhiều người bị rối loạn chuyển hóa trong cơ thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Một trong những bệnh xảy ra khi rối loạn chuyển hóa chính là gout.
 • Mắc các bệnh lý hoặc nhiễm khuẩn: Viêm khớp, thoát vị địa đệm,… là những căn bệnh gây đau nhức xương khớp toàn thân. Ngoài ra, khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus nguy hiểm con người cũng có thể bị tình trạng kể trên.

4. Đau nhức xương khớp toàn thân là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Đau nhức xương khớp toàn thân có hai dạng, dạng thứ nhất là đau lan toả, tức là vị trí đau từ một chỗ ở trung tâm và lan tỏa ra toàn thân, càng xa vị trí đau trung tâm thì mức độ đau nhức càng giảm hoặc chỉ là cảm giác tê bì, thường gặp trong các bệnh đau cột sống. Dạng thứ hai là đau rải rác, sự đau nhức xảy ra ở mọi khớp trên cơ thể là như nhau, thường gặp trong các bệnh tự miễn hay bệnh hệ thống. Các bệnh lý gây ra tình trạng đau nhức xương khớp thuộc hai dạng này bao gồm:

4.1. Các bệnh đau kiểu lan tỏa

Thoát vị đĩa đệm cột sống: cấu trúc đĩa đệm bị nứt, vỡ dẫn đến phóng thích các vật chất bên trong, làm sưng to cấu trúc xung quanh và kích hoạt các phản ứng viêm diễn ra và gây đau nhức vùng cột sống. Sự sưng to tại vị trí thoát vị có thể gây chèn ép các rễ dây thần kinh vận động, gây rối loạn hoạt động chân tay, làm đau nhức, tê bì chân tay.

Đau dây thần kinh tọa: Dây thần kinh tọa là nhánh dây thần kinh đi từ lưng dưới qua hông, mông và xuống dưới từng chân. Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra khi thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống tại vị trí thắt lưng làm chèn ép dây thần kinh tọa. Dẫn đến cột sống và hai chi dưới thường xuyên đau nhức, tê bì.

Gai cột sống: sự thoái hoá xương tại cột sống thường dẫn đến hình thành các cấu trúc xương để bù đắp cho sự mất mát, các cấu trúc này thường nhô ra bất thường, làm cản trở hoạt động của cột sống bình thường gọi là gai cột sống. Các gai này thông thường chỉ gây đau tại xung quanh nơi nó xuất hiện, tức là vùng cột sống, tuy nhiên một số trường hợp thì các gai này chèn ép lên các dây thần kinh đi ra các chi khiến tay chân thường xuyên cảm giác đau nhức, tê mỏi.

Thoái hóa cột sống: Theo thời gian, các khớp xương, sụn sẽ bị thoái hóa, bị bào mòn và không còn chắc khỏe như trước, nhiều nhất là ở cột sống lưng và cổ gây nên bệnh thoái hóa cột sống.

4.2. Các bệnh đau kiểu rải rác

Loãng xương: Loãng xương là tình trạng mật độ canxi trong xương bị suy giảm dẫn đến xương bị rỗng, giòn và dễ gãy. Nguyên nhân thường gặp là do thiếu Canxi trong chế độ dinh dưỡng, do đó hầu như toàn bộ các xương trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Một trong các triệu chứng thường gặp của tình trạng loãng xương là cảm giác đau nhức toàn thân.

Viêm cột sống dính khớp: Cơ chế dẫn đến tình trạng viêm cột sống dính khớp hiện nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, tuy nhiên theo giới chuyên gia thì bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền là gen HLA-B27. Tuy nhiên chỉ số ít người có gen này biểu hiện bệnh. Bệnh thường gây dính các đốt sống tại cột sống, gây viêm khớp tại vị trí này tuy nhiên cũng có thể khởi phát phản ứng viêm tại các vị trí khác trong cơ thể dẫn đến đau nhức khắp mọi nơi trong cơ thể.

Tình trạng viêm cột sống dính khớp
Tình trạng viêm cột sống dính khớp

Viêm khớp dạng thấp: Đây là một bệnh lý tự miễn trong đó các tế bào miễn dịch của cơ thể tự tấn công lại các tế bào của chính cơ thể, đầu tiên là tấn công vào vị trí các đầu xương trong khớp. Toàn bộ các khớp trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm khớp dạng thấp gây ra triệu chứng đau nhức xương khớp toàn thân.

Bệnh Gout: Gout là tình trạng lắng đọng các tinh thể acid uric vào các khớp khiến các phản ứng viêm xảy ra tại các vị trí này. Tinh thể acid uric thường lắng đọng vào khớp ngón chân cái, tuy nhiên cũng có thể lắng động ở hầu như mọi khớp khác trong cơ thể, đôi khi gây ra tình trạng đau nhức khắp mọi nơi trong cơ thể.

Viêm khớp vảy nến: vẩy nến là một bệnh lý tự miễn, khác với viêm khớp dạng thấp thì vị trí đầu tiên bị tấn công là da tạo nên các mảng da màu đỏ được bao phủ bởi các vảy bạc. Xương khớp là bộ phận thứ 2 bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, 30% bệnh nhân bị vảy nến tiến triển thành viêm khớp khắp mọi nơi trên cơ thể gây ra đau nhức dữ dội.

Các bệnh lý gây đau nhức xương khớp
Các bệnh lý gây đau nhức xương khớp

5. Bệnh đau nhức xương khớp toàn thân được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán đau nhức xương khớp toàn thân chủ yếu để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân. Một số phương pháp chẩn đoán thường được sử dụng bao gồm.

5.1. Chẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân, đánh giá các khớp bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương khớp của bệnh nhân, xem xét các triệu chứng liên quan để bước đầu có phương hướng lựa chọn phương pháp chẩn đoán chính xác hơn để tìm ra được bệnh.

5.2. Chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp như X-quang, MRI, nội soi khớp là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến được sử dụng giúp chẩn đoán các bệnh lý gây đau nhức xương khớp toàn thân. Các phương pháp này cho phép bác sĩ xem được cấu trúc của xương, MRI còn giúp nhìn thấy được các phần mềm xung quanh khớp giúp đánh giá mức độ, tình trạng bệnh và chẩn đoán ra nguyên nhân gây ra bệnh.

5.3. Chẩn đoán khác

Một số phương pháp xét nghiệm các yếu tố di truyền chẳng hạn như gen HLA-27 giúp chẩn đoán viêm cột sống dính khớp.

6. Cách điều trị đau nhức xương khớp toàn thân

6.1. Điều trị không dùng thuốc

Các bài tập vật lý trị liệu và các phương pháp khác như châm cứu, massage có thể cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, tăng cao sức khoẻ cơ bắp, sức đề kháng để đẩy lui bệnh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lộ trình luyện tập phù hợp với từng đối tượng.

Vật lý trị liệu giúp giảm đau nhức xương khớp
Vật lý trị liệu giúp giảm đau nhức xương khớp

6.2. Điều trị dùng thuốc

Việc điều trị đau nhức xương khớp toàn thân chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương khớp. Mỗi một bệnh lý đều có một phương pháp điều trị và phác đồ điều trị riêng biệt. Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị thường gặp trong điều trị đau nhức xương khớp toàn thân là:

Nhóm thuốc giảm đau không chứa Steroid giúp giảm đau, kháng viêm có thể cải thiện được các triệu chứng đau nhức xương khớp toàn thân. Tuy nhiên, đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng, không điều trị tận nguồn cơn của bệnh.

Nhóm thuốc giảm đau steroid: thường dùng để giảm các cơn đau mức độ nghiêm trọng do viêm, nhóm thuốc này khi sử dụng nhiều có thể dẫn đến nhiều rối loạn chuyển hoá trong cơ thể do đó chỉ sử dụng khi được chỉ định bởi bác sĩ chuyển khoa.

Thuốc giảm hình thành acid uric: điển hình là allopurinol với cơ chế là ức chế enzym xanthin oxidase là enzym chuyển xanthin thành acid uric, giảm nồng độ acid uric trong máu nên làm giảm lắng đọng acid uric tại các khớp.

Xem thêm: TOP 6 Thuốc bổ xương khớp được nhiều người dùng đánh giá cao

6.3. Phẫu thuật

Trong những trường hợp đau khớp nặng hoặc không đáp ứng với các thuốc điều trị khác, phương pháp bắt buộc để điều trị là phẫu thuật thay khớp. Phương pháp này không được khuyến khích áp dụng cho thanh thiếu niên do nhiều biến chứng sau phẫu thuật.

7. Cách phòng ngừa đau nhức xương khớp toàn thân

Nếu mắc phải tình trạng đau nhức xương khớp có thể khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền của để điều trị mà đôi khi còn phải gặp những biến chứng nguy hiểm. Do đó, tốt nhất là chúng ta hãy phòng bệnh từ khi còn khoẻ mạnh. Dưới đây là các biện pháp giúp bạn phòng ngừa đau nhức xương khớp toàn thân hiệu quả nhất:

Kiểm soát cân nặng: khi trọng lượng cơ thể giảm thì áp lực đè nén lên các xương cũng giảm, bên cạnh đó việc giảm nồng độ các acid béo tự do giúp giảm các phản ứng viêm trong cơ thể. Kiểm soát cân nặng bằng cách tạo thói quen luyện tập thể dục hằng ngày ít nhất 30 phút để các khớp khỏe mạnh. Thêm vào đó, nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp vừa cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể nhưng không làm tăng cân quá nhanh, hạn chế ăn nhiều các chất dầu mỡ động vật.

Chườm nóng lạnh: khi có dấu hiệu đau nhức xương khớp vừa xuất hiện, nhanh chóng tìm ngay một túi đá hoặc khăn nhúng nước ấm để chườm lên vị trí đau có thể giúp cải thiện triệu chứng. Hành động này còn giúp cho các phần mềm quanh khớp được thư giãn, giúp tăng tuần hoàn máu và ngăn ngừa các bệnh lý xương khớp xảy ra.

Chườm nóng lạnh giúp giảm đau nhức xương khớp
Chườm nóng lạnh giúp giảm đau nhức xương khớp

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều calci, vitamin D giúp cho xương khớp chắc khỏe. Bổ sung thêm các dưỡng chất như glucosamin, omega-3 giúp giảm các phản ứng viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm khớp toàn thân.

Ngủ nghỉ hợp lý: khi hệ xương khớp tổn thương thì nên ngủ nghỉ điều độ, đủ giấc để cơ thể phục hồi lại những hư tổn, tránh gây ra các rối loạn bên trong dẫn đến đau nhức xương khớp.

Thăm khám kịp thời: Khi có các dấu hiệu đau nhức xương khớp nhiều ngày không khỏi hãy đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa gần nhất để chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

8. Bộ sản phẩm Crux giảm đau nhức xương khớp toàn thân

Đau nhức xương khớp toàn thân sẽ có tùy vào mức độ nhẹ, trung bình hay nặng nên vì thế mà các cách chữa trị cũng sẽ khác nhau. Đa số các bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc giảm đau hoặc thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu. Nếu nặng hơn, người bệnh có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Với xu hướng xanh an toàn hiện nay, nhiều người tránh dùng các loại thuốc giảm đau vì sợ bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngày nay, người ta tin dùng và ưa chuộng các sản phẩm thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược, vừa an toàn, vừa hiệu quả. Tiêu biểu có thể kể đến là bộ sản phẩm Crux.

Trọn bộ sản phẩm Crux – bí quyết vàng cho người bị bệnh đau nhức xương khớp
Trọn bộ sản phẩm Crux – bí quyết vàng cho người bị bệnh đau nhức xương khớp

Bộ sản phẩm Crux giúp người đau nhức xương khớp giảm đau hiệu quả nhờ tác động hỗ trợ qua lại đến từ hai nhóm: nhóm giảm đau, giảm viêm với thành phần chiết xuất nhũ hương và Novasol curcumin và nhóm tái tạo cấu trúc của khớp với thành phần Collagen tuýp 2 không biến tính và Sodium hyaluronate.

Với hai nhóm tác động trên, bộ đôi viên uống Crux kết hợp kem thoa Crux giúp người bệnh giảm đau nhức nhanh chóng trong vòng 10 ngày và giảm đau các cơn đau chỉ trong 4 tuần. Sử dụng bộ đôi Crux là sự lựa chọn tối ưu cho những người mắc các bệnh về xương khớp nhờ công thức ưu việt và công nghệ sản xuất tiên tiến cải tiến cấu trúc Novasol từ Đức làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian nhiều lần.

Việc nhận biết và biện pháp khắc phục sớm cũng rất quan trọng trong việc đẩy lùi căn bệnh xương khớp ngày càng phổ biến này. Nếu bạn đang có dấu hiệu hoặc thắc mắc về bệnh xương khớp thì hãy gọi ngay Hotline 19007061 hoặc điền form để được Bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
  * Vui lòng đợi vài giây sau khi nhấn Gửi

  Bài viết có nội dung liên quan:

  Đau khớp cổ tay – Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

  Đau khớp háng: Các giai đoạn của đau khớp háng và bệnh lý liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn Messenger
  Nhắn tin Messenger
  Chat Zalo
  Chat Zalo
  Gọi với Dược sĩ
  gọi với dược sĩ