Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh có thể giúp người bị bệnh gout thoát khỏi những cơn đau nhức dai dẳng và tránh những biến chứng nguy hiểm. Do đó người bệnh và thân nhân cần ghi nhớ những loại thực phẩm nào nên ăn cũng như các loại thực phẩm cần kiêng để hạn chế các triệu chứng của bệnh gout.

Giới thiệu chung về bệnh gout

Gout là tình trạng viêm khớp nặng, do acid uric trong cơ thể tăng cao
Gout là tình trạng viêm khớp nặng, do acid uric trong cơ thể tăng cao.

 

Bệnh gout là bệnh lý viêm khớp do sự rối loạn rối loạn chuyển hóa purin làm nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao. Khi nồng độ acid uric cao sẽ làm lắng đọng các tinh thể urat tập trung ở các khớp như khớp tay, khớp chân hay cột sống gây viêm, đau, sưng rất khó chịu.

 

Triệu chứng bệnh

  • Đau khớp dữ dội, đặc biệt đau nhiều vào ban đêm.
  • Các khớp bị sưng đỏ, các vùng xung quanh khớp nóng lên.
  • Sốt cao, lạnh run…

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout đó là:

  • Nguyên nhân nguyên phát: là nguyên nhân do các yếu tố như gen di truyền, do cơ địa.
  • Nguyên nhân thứ phát: là nguyên nhân do sự tác động của các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống hay các bệnh lý.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh gout.

 

Đối tượng dễ mắc bệnh

  • Nam giới ở độ tuổi sau 40.
  • Nữ giới thời kỳ mãn kinh.
  • Người bị thừa cân, béo phì.
  • Người có người thân bị bệnh gout.
  • Người nghiện rượu bia.
  • Người ăn uống thiếu khoa học, sống không lành mạnh.

Bệnh gout là bệnh lý mãn tính, khó có thể chữa khỏi tuy nhiên vẫn có thể điều trị để làm giảm các cơn đau và lượng chỉ số acid uric máu từ đó tránh được những biến chứng nguy hiểm.

 

Người bị bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh gout. Chỉ khi có chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý mới có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất. Do đó bệnh nhân và người thân cần chú ý những thực phẩm nên ăn và nên tránh.

 

Bệnh gout nên kiêng ăn gì?

Purin đây được coi là nguyên nhân gây ra các cơn gout đột ngột. Vì vậy bạn cần phải kiêng các thức ăn giàu purin. Và cũng nên tránh các thực phẩm có hàm lượng fructose cao. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần kiêng ăn để hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

  • Theo thống kê của đại học Boston, Hoa Kỳ, sử dụng thực phẩm chứa nhiều purin là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh gout. Khi ăn những thực phẩm này, cơ thể con người sẽ chuyển hóa chúng thành acid uric. Hãy tránh các thực phẩm nhiều đạm như các loại thịt đỏ (thịt bò) vì chứa nhiều nucleoprotein; tránh ăn nội tạng động vật vì đây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng lớn purin.
  • Đang bị cơn gout cấp hàng hạ thì lưu ý loại bỏ các loại hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá biển,…) ra khỏi thực đơn hằng ngày ngay.
  • Rượu bia và đồ uống có cồn chính là “khắc tinh” của người bệnh gout do làm tăng nồng độ acid uric trong máu.
  • Một số sản phẩm như sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành,, trứng vịt lộn, các đồ ăn lên men (nem chua, dưa hành,…) cũng cần loại bỏ.
  • Thực phẩm nhiều chất béo như các món chiên rán, thức ăn nhanh hay thức ăn đóng hộp vì chúng sẽ làm tăng acid uric trong máu và tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • Các loại cá như cá trích, cá thu, cá tuyết, cá mòi… vì chúng có chứa lượng purin cao.
Người bị bệnh gout cần tuyệt đối không ăn nội tạng động vật vì chúng có chứa hàm lượng lớn chất purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.
Người bị bệnh gout cần tuyệt đối không ăn nội tạng động vật vì chúng có chứa hàm lượng lớn chất purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

 

Bệnh gout nên ăn các loại thực phẩm gì?

Người bị bệnh gout nên ăn gì? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh muốn biết. Đa số các loại thực phẩm mà họ muốn dùng đều có hàm lượng purin và fructose cao. Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng rất thấp hoặc có công dụng hỗ trợ đào thài acid uric.

  • Các thực phẩm giàu chất xơ trong các bữa ăn chính như rau củ quả sẽ là nguồn cung cấp vitamin với dưỡng chất thiết yếu và giúp mau chóng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.
  • Các thực phẩm không chứa nhiều nhân purin như súp lơ, cà rốt, cải bắp,… Các loại quả mọng nước như: dưa hấu, táo, lê, dâu tây, kiwi, cherry… cũng rất tốt cho người mắc bệnh.
  • Các thực phẩm nhiều vitamin C giúp đào thải acid uric nhanh chóng và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả như: cam, chanh, lựu, bưởi…
  • Các thực phẩm chứa ít acid uric như các loại hạt, bơ, ngũ cốc…
  • Uống đủ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tăng cường đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Có thể uống thêm nước ép nguyên chất từ trái cây.
  • Các loại sữa, sữa chua, phô mai ít béo đều phù hợp với người bị bệnh gout.
  • Các loại thịt trắng (gà, vịt,…) sẽ cung cấp ít đạm hơn so với thịt đỏ. Hoặc ăn các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng hay cá rô. Lưu ý là chỉ ăn 50 -100g thịt (cá)/ ngày để đảm bảo lượng purin không quá cao.
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh và hoa quả tươi cộng với tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh và hoa quả tươi cộng với tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Lời kết

Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sống vui, sống khỏe. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin cần thiết về bệnh gout. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về phòng ngừa và điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Bệnh Gout có chữa được không? Cách điều trị Gout không dùng thuốc
Phân biệt bệnh gout cấp tính, gout mãn tính và những lưu ý điều trị gout
Giảm đau gout nhờ phương pháp thiên nhiên – không còn lo Gout
Top 7 loại thuốc, thực phẩm trị bệnh gout lâu năm hiệu quả nhất 2020

 

Nếu bạn đang gặp tình trạng hay có các biểu hiện của vấn đề về gout, cần được tư vấn thì hãy liên hệ đến hotline 1900 7061 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

   Tư VấnĐặt Hàng